Đài Móng, Đài Cọc Là Gì? Bố trí thép đài móng chính xác nhất
GIÁ THÔ 3TRIỆU Đ/M2 - GIÁ TRỌN GÓI 4.8 ĐẾN 6.5 TRIỆU Đ/M2

Đài Móng, Đài Cọc Là Gì? Bố trí thép đài móng cọc chuẩn nhất

Đài móng, đài cọc là khái niệm quen thuộc trong ngành xây dựng. Đây là những công trình đặc biệt quan trọng, có tác dụng chịu tải trọng và định vị trục dọc của các công trình xây dựng. Trong bài viết này, hãy cùng Xây Dựng Huy Hoàng tìm hiểu chi tiết về đài móng, đài cọc, và nguyên tắc bố trí cọc trong đài móng chuẩn nhất.

Đài móng và đài cọc là gì? xây dựng huy hoàng

Đài móng là gì?

Liên kết các nhóm cọc nhà lại với nhau đó chính là chức năng chính của đài móng. Khi thi công cần tuân thủ nguyên tắc sau: Độ chắc chắn của và yếu tố kỹ thuật.

Tác dụng của việc làm đài móng mang lại: giúp phân bổ tải trọng trên nén xuống dưới một cách đồng đều. Toàn bộ bề mặt nhà sẽ rải đều một lực xuống bên dưới chống chịu thật tốt. Nhờ thế mà ngôi nhà không có tình trạng sụt lún hay nghiên đổ.

Dự Án Xây Dựng Nhà Quận 2 - <span style=
Xây Dựng Huy Hoàng" width="600" height="450" /> Dự Án Xây Dựng Nhà Quận 2 – Xây Dựng Huy Hoàng

Đài cọc là gì?

Chức năng của đài cọc cũng giống như chức năng đài móng là liên kết các cọc lại với nhau. Hỗ trợ phân bổ các lực từ phía trên toàn bộ căn nhà xuống phía dưới một cách đồng đều. Tuy nhiên đài móng được xem là một thành phần quan trọng của móng nhà, nâng đỡ các thiết bị có khối lượng nặng cân.

Lúc phân tích hai khái niệm đài cọc là gì và đài móng là gì? Chúng ta dễ dàng nhận thấy được giữa chúng với mối liên hệ chặt chẽ với nhau, đi ngay lập tức cùng nhau. Không thể tách rời giữa chúng được.

Dịch vụ xây nhà trọn gói tại Tây Ninh
Dự án xây nhà trọn gói tại Tây Ninh – Xây Dựng Huy Hoàng

Kích thước chuẩn của đài móng 

Từ trung tâm cột biên khoảng cách tới mép đài thường sẽ lớn hơn với đường kính cột nhà hoặc chiều dài trung bình cọc nhà. Cọc tới mép đài sẽ có khoảng cách > 150mm.

Đài móng 1 hàng hay 2 hàng phải có bề rộng bản đáy > 2 lần chiều dài cạnh cọc. Chiều rộng > 600mm. Mép cọc đến mép đài phải có khoảng cách > 150mm.

Về độ dày của đài móng sẽ phụ thuộc vào kết cấu phần trên để nhà thầu đưa ra con số chính xác. Trường hợp tính từ mặt lớp đệm thì độ dày của đài > 300mm, nếu chọn thiết kế hình côn thì mép đài phải có độ dày > 300mm.

Các cọc muốn bố trí đúng với số lượng như đã định thì cần phải tính toán kích thước, hình dáng của đài đài theo diện tích thi công một cách chính xác nhất.

Mỗi công trình sẽ có cấu tạo khu vực địa chất khác nhau nên việc đưa ra con số chiều sâu để chôn đài cọc sẽ khác nhau. Ngoài ra còn các yếu tố khác để xác định chiều sâu chôn đài như nhà có xây tầng hầm, bao nhiêu tầng…

Móng cọc: cấu tạo, phân loại, tiêu chuẩn thiết kế xây dựng huy hoàng

Kích thước chuẩn của đài cọc

Trung tâm cột biên đến vị trí mép đài phải có khoảng cách lớn hơn đường kính của cột nhà. Khoảng cách cọc tới mép đài > 150mm.

Bề rộng của đáy đài > 2 lần đường kính, > 600mm. Và độ dày bên phải đài cọc phải > 300mm.

Tại sao đài móng đài cọc giúp cải thiện hiệu suất dự án xây dựng

Tăng cường độ bền và độ chắc chắn

Đài móng đài cọc được thiết kế để đưa cọc xuống đất đến độ sâu nhất định. Cọc được cắm sâu vào đất, tạo ra một nền móng chắc chắn và đáng tin cậy cho các công trình xây dựng.

Nhờ có chúng, các công trình xây dựng có thể chống đỡ được các lực tác động mạnh mẽ, đồng thời giảm thiểu sự chuyển động và biến dạng của các kết cấu.

Đảm bảo rằng các công trình xây dựng có thể chịu được các tác động từ thiên nhiên như động đất, lũ lụt, gió bão, v.v. mà không gây ra hư hỏng nghiêm trọng hoặc nguy hiểm cho người dân và tài sản.

Giảm thiểu chi phí

 • Các dự án xây dựng bằng cách tạo ra một nền móng chắc chắn và đáng tin cậy, giúp giảm thiểu chi phí bảo trì trong tương lai.
 • Tiết kiệm chi phí là một lợi ích quan trọng của đài móng đài cọc. Điều này giúp giảm thiểu chi phí cho các công trình xây dựng và tăng lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Tối ưu hóa thời gian xây dựng

Giảm thiểu thời gian cần thiết để xây dựng nền móng. Thay vì phải chờ đợi đến khi bê tông khô, đài cho phép xây dựng nền móng ngay lập tức.

Bảo vệ môi trường xung quanh công trình xây dựng, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người và động vật.

tham khảo công trình xây dựng

Hình dáng và phân loại của đài móng

Các hình dáng của đài móng như: Hình tam giác, chữ nhật, tròn, côn… mỗi kết cấu và tính chất khu vực đất cần thi công sẽ xây dựng đài tương ứng. Miễn sao đài hợp với cọc đảm bảo được độ bền của nền móng nhà.

Đài móng chia thành 2 loại: đài cứng và đài mềm. Kích thước đài cứng, mềm khác nhau và được ứng dụng cũng khác nhau. Chúng có thể được phân loại dựa theo kích thước cao hoặc thấp.

Để có được một công trình bền vững, cần tính toán lỹ lưỡng khi chọn đài để thi công. Đây cũng được xem là một trong những biện pháp thi công giúp chủ thầu làm đài móng thu về hiệu quả tốt nhất.

kích thước đài thấp và đài cao.

Quy trình bố trí thép đài móng cọc

Bước 1. Lựa chọn mặt bằng thi công

 • Bước đầu tiên để có được một mặt bằng thi công chính là khảo sát địa chất. Thông qua nghiên cứu chủ thầu sẽ đánh giá điều kiện về môi trường sắp thi công mới tốt được.
 • Đảm bảo khu đất công trình đáp ứng về yêu cầu kỹ thuật và sự an toàn đối với công nhân thi công.
 • Giai đoạn chuẩn bị mặt bằng thi công cũng kèm theo việc lựa chọn giữ và loại bỏ các loại cọc tốt, chưa tốt. Tuân thủ nguyên tắc kiểm tra về kỹ thuật.

Bước 2. Ép cọc bê tông móng nhà

 • Khi dựng cọc vào giá đỡ phải hướng mũi cọc đúng với vị trí của bản thiết kế và cọc lúc nào cũng theo phương thẳng đứng.
 • Đầu trên ở thanh cọc ép buộc phải gắn vào thanh định hướng thiết bị máy móc. Tác dụng giúp xác định phương hướng, độ an toàn khi thi công.
 • Gia tăng sức ép cho cọc đầu tiên xuyên sâu xuống dưới lòng đất. Sau khi ép các cọc đầu tiên đến một độ sâu như bản  thiết kế. Tiếp đến sẽ ép các đoạn cọc trung gian.
 • Lắp nối và ép đoạn cọc đầu tiên vào trung gian. Sao cho đường trục của cả 2 cột trùng nhau.
 • Thi công ép âm: Cọc cuối cùng chạm đến được mặt đất, sẽ dùng cẩu dựng lõi cọc chụp vào đầu cọc.

Bước 3. Gia công cốt thép

 • Sửa thẳng – đánh gỉ
 • Cắt – uốn thép
 • Nối cốt thép
 • Hàn, buộc cốt thép thành lưới và thành khung

Bước 4. Đổ bê tông móng

Quy định về sai số: Độ nghiêng của cọc <= 1%. Đáy đài đầu cọc có vị trí cao khi sai số > 75mm so với vị trí bản vẽ đài móng cọc.

Gia công cốt thép trong quy trình bố trí thép đài móng cọc

1. Thi công sửa thẳng và đánh gỉ

Sửa thẳng

 • Lợi ích của việc sửa thẳng cốt thép theo những hình dạng cụ thể giúp cho việc tạo hình đài móng cọc trở nên dễ dàng.
 • 3 cách uốn được dùng phổ biến
  • Dùng tời: Sử dụng cho thép cuộn.
  • Dùng búa: Đập các loại cốt thép nhỏ, uốn cong để tạo hình.
  • Dùng máy uốn: Chọn thanh thép có kích thướng lớn, cứng. Các loại thanh théo này không thể uốn cong thông qua cách thường được thì máy uốn sẽ là giải pháp cho thời điểm này.

Đánh gỉ

 • Lợi ích của đánh gỉ là loại bỏ lớp gỉ trên thép, giúp bề mặt thép sạch sẽ để tăng khả năng kết dính cho bê tông và cốt thép.
 • Đánh gỉ sử dụng sức người để thực hiện và sử dụng bàn chải sắt đánh lên bề mặt cốt thép.

2. Cắt & uốn thép

Công tác này thi công theo kích thước có trong bản vẽ. Dùng bằng dao, hàn xì, máy cắt, hàn xì… để làm. Mỗi loại cốt thép sẽ có đường kính khác nhau mà đưa ra biện pháp.

Uốn cũng cần thi công đúng với kích thước của bản vẽ. Uốn bằng tay hay được sử dụng, trường hợp sử dụng máy uốn khi thép có độ cứng, kết cấu lớn.

3. Nối cốt thép

Nối các thanh thép đã uốn và cắt thành một khối với nhau theo kích thước kỹ thuật bản vẽ.

4. Hàn, buộc cốt thép thành lưới & thành khung

Các khối cốt thép sẽ được buộc chặt với nhau bằng máy hàn và dây buộc thép.

Tác dụng của việc hàn, buộc cốt thép là giúp chúng cố định, tăng cường kết cấu thép đảm bảo tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng.

5. Đổ bê tông đài móng

Nghiệm thu cốt thép đã được tiến hành xong thì đến giai đoạn đổ bê tông.

Sử dụng xe mix để vận chuyển bê tông vào công trình.

Đổ bể tông đài bệ bằng xe bơm kết hợp bơm tĩnh và giằng móng tới một cao độ đáy sàn tầng hầm. Phần bê tông dư đổ cùng sàn.

Đảm bảo đầm bê tông vững chắc dùng đầm dùi.

Lưu ý khi thi công đài móng

Để thiết kế được hình dáng và chọn được kích thước của đáy đài móng phải phụ thuộc diện tích. Như vậy mới cho ra được thành phẩm phù hợp và bố trí số lượng cọc trong móng theo khoảng cách đúng với bản vẽ ban đầu.

Địa chất, cấu tạo công trình quyết định độ sâu của việc chôn cọc.

Nguyên tắc kỹ thuật tính toán chiều cao của đài

 • Khi chiều dài neo > 20 (thép có gờ) và chiều dài neo > 30 (hép không gờ) thì đập đầu cọc đề ngàm cốt thép sẽ vào trong đài.
 • Chỉ số c >= 25cm (công trình thủy lợi, cầu đường) và chỉ số c >=10cm (công trình dân dụng) đây là chỉ số tính cho khoảng cách từ mép đài đến với mép hàng cọc ở phía ngoài cùng.
 • Các tim cọc gần nhau trong đài sẽ có khoảng cách trị số L >= 3d (cọc ma sát) và L >= 2d (cọc chống).
 • Cốt thép trong đài nên chọn loại thép 12÷14, khoảng cách 15÷25cm cho cả hai phương trong đài.

4. Xây nhà trọn gói Huy Hoàng

Bài viết chia sẻ về thi công đài móng mà Xây Dựng Huy Hoàng mang tới. Hy vọng giúp Quý khách hiểu rõ hơn về phần đài móng. Liên hệ ngay Xây Dựng Huy Hoàng để tìm kiếm những thông tin chất lượng về cẩm nang xây dựng dân dụng.

Có thể bạn quan tâm: dịch vụ xây nhà trọn gói tại miền Tây của công ty xây dựng Huy Hoàng

5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Gợi ý 50+ mẫu văn phòng làm việc cho nhà phố đẹp như mơ

Gợi ý 50+ mẫu văn phòng làm việc cho nhà phố đẹp như mơ

Bạn có đang tìm kiếm ý tưởng thiết kế văn phòng làm việc tại nhà  nhằm đáp ứng đủ công...

Xem chi tiết
30+ mẫu ban công nhà phố nhỏ hẹp nhưng vẫn đẹp lung linh

30+ mẫu ban công nhà phố nhỏ hẹp nhưng vẫn đẹp lung linh

Bạn có đang tìm kiếm ý tưởng thiết kế ban công nhà phố nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu?...

Xem chi tiết
Khám phá top 10+ mẫu trần nhựa giả gỗ phòng khách đẹp nhất

Khám phá top 10+ mẫu trần nhựa giả gỗ phòng khách đẹp nhất

Bạn muốn sử dụng loại vật liệu trang trí ốp trần hiện đại, sang trọng nhưng không muốn đầu tư...

Xem chi tiết
Thiết kế phòng ngủ có tủ quần áo âm tường đẹp, tối ưu không gian

Thiết kế phòng ngủ có tủ quần áo âm tường đẹp, tối ưu không gian

Đâu là thiết kế phòng ngủ có tủ quần áo âm tường đẹp, tối ưu không gian? Cùng tìm hiểu...

Xem chi tiết
Mẫu cầu thang sắt cho nhà phố và bảng giá thi công năm 2024

Mẫu cầu thang sắt cho nhà phố và bảng giá thi công năm 2024

Cầu thang là bộ phận quan trọng giúp liên thông giữa các tầng lầu hay không gian trong căn nhà....

Xem chi tiết
30+ mẫu thiết kế phòng khách có cầu thang dọc không thể bỏ lỡ

30+ mẫu thiết kế phòng khách có cầu thang dọc không thể bỏ lỡ

Hiện nay, các căn nhà thường rất ưa chuộng thiết kế phòng khách có cầu thang dọc. Kết hợp với...

Xem chi tiết
15+ mẫu thiết kế phòng ngủ giường bệt thông minh

15+ mẫu thiết kế phòng ngủ giường bệt thông minh

Phòng ngủ giường bệt đã ngày càng trở thành xu hướng được yêu thích tại nhiều gia đình. Hiện nay,...

Xem chi tiết
Thiết kế phòng khách tivi treo tường hiện đại đẹp không góc chết

Thiết kế phòng khách tivi treo tường hiện đại đẹp không góc chết

Cách bố trí tivi treo tường phòng khách sao cho hợp lý và đẹp mắt? Chia sẻ kinh nghiệm từ...

Xem chi tiết
9 Mẫu thiết kế phòng ngủ Nhật tối giản nhưng không nhàm chán

9 Mẫu thiết kế phòng ngủ Nhật tối giản nhưng không nhàm chán

Bí quyết nào giúp phòng ngủ Nhật vừa đơn giản nhưng không hề nhàm chán? Bài viết sau sẽ giúp...

Xem chi tiết
Bếp ceramic là gì? Có nên sử dụng thay cho bếp gas?

Bếp ceramic là gì? Có nên sử dụng thay cho bếp gas?

Bếp ceramic là gì? Có nên sử dụng thay cho bếp gas? Nếu bạn có thắc mắc này hãy cùng...

Xem chi tiết
11+ mẫu phòng bếp nhà ống 5m như bạn hằng mong muốn

11+ mẫu phòng bếp nhà ống 5m như bạn hằng mong muốn

Tham khảo ngay hàng chục ý tưởng thiết kế mẫu phòng bếp nhà ống 5m tiện nghi và hiện đại,...

Xem chi tiết
Lát gạch viền phòng khách tạo điểm nhấn ấn tượng, đẹp mắt

Lát gạch viền phòng khách tạo điểm nhấn ấn tượng, đẹp mắt

Bạn muốn phòng khách nhà mình trở nên sang trọng và ấn tượng hơn? Bạn đang tìm kiếm cách trang...

Xem chi tiết

Công trình nhà mái thái gác lửng tại Phước Long Bình Phước

Công trình nhà mái thái gác lửng tại Phước Long Bình Phước

Địa điểm: Phước Long, Bình Phước Chủ đầu tư: Bà Hà Thị Hồng Nhà mái thái gác lửng Diện tích: 6,5m x14m Thời gian: thi...

Công trình nhà phố 3 lầu của Anh Chin Tân Kiểng Quận 7

Công trình nhà phố 3 lầu của Anh Chin Tân Kiểng Quận 7

Chủ đầu tư: Anh Chin Địa chỉ thi công: 95 đường số 33 Phường Tân Kiểng Quận 7 Quy mô: 1 trệt 1 lửng 3...

Công trình nhà phố của Anh Trần Tuấn Kiệt Trảng Bàng Tây Ninh

Công trình nhà phố của Anh Trần Tuấn Kiệt Trảng Bàng Tây Ninh

Chủ đầu tư: Nguyễn Tuấn Kiệt Địa chỉ: khu tái định cư Thành Thanh Công, Phường An Hoà Trảng Bàng Tây Ninh Công trình nhà...

Xây nhà thô của Phạm Văn Bạch Tân Bình

Xây nhà thô của Phạm Văn Bạch Tân Bình

Xây dựng nhà thô cho khách hàng tại Phạm Văn Bạch, Tân Bình Công trình xây dựng tại Tân Bình Công trình xây dựng tại...

Công trình nhà 3 tầng tại khu dân cư an sương

Công trình nhà 3 tầng tại khu dân cư an sương

Vài hình ảnh về công trình nhà 3 tầng tại khu dân cư An Sương Công trình thi công tại An Sương Công trình thi...

Công trình đường Bình Hòa – Thuận An

Công trình đường Bình Hòa – Thuận An

Dưới đây là những hình ảnh thi công công trình xây dựng đường Bình Hòa, Thuận An Công trình xây dựng tại Bình Hòa Công...

Xây nhà trọn gói tại Bùi Thị Xuân

Xây nhà trọn gói tại Bùi Thị Xuân

Công trình xây dựng cho gia chủ tại Bùi Thị Xuân được tiến hành một cách cẩn thận và tỉ mỉ của những người thợ...

Xây nhà 1 trệt 2 lầu tại lê văn sỹ quận 3

Xây nhà 1 trệt 2 lầu tại lê văn sỹ quận 3

Xây nhà 1 trệt 2 lầu tại lê văn sỹ quận 3 Xây nhà lê văn sỹ Xây nhà lê văn sỹ Xây nhà lê...

Call
Zalo