GIÁ THÔ 3TRIỆU Đ/M2 - GIÁ TRỌN GÓI 4.8 ĐẾN 6.5 TRIỆU Đ/M2

Giải pháp cách âm, giảm tiếng ồn cho phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi cần đề cao sự yên tĩnh và riêng tư trong toàn bộ gian phòng của căn nhà. Một phòng ngủ không được cách âm và giảm tiếng ồn sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống nói chung và chất lượng giấc ngủ nói riêng. Vậy cách âm phòng ngủ và thi công giảm tiếng ồn như thế nào? Mọi người hãy cùng tham khảo những chia sẻ sau đây của Xây Dựng Huy Hoàng.

Giải pháp cách âm và giảm tiếng ồn hiệu quả cho phòng ngủGiải pháp cách âm và giảm tiếng ồn hiệu quả cho phòng ngủ

Khi nào nên thi công cách âm phòng ngủ?

Khi cần không gian yên tĩnh: Phòng ngủ là nơi cần sự yên tĩnh để nghỉ ngơi sau một ngày dài học tập và làm việc. Nếu bạn là người nhạy cảm với sự ồn ào thì việc thi công cách âm và giảm tiếng ồn cho phòng ngủ là thật sự cần thiết.

Khi bên ngoài quá ồn ào: Trong bối cảnh có quá nhiều sự ô nhiễm tiếng ồn xung quanh căn nhà, việc cách âm phòng ngủ sẽ là lựa chọn nên được ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện cách âm cho phòng khách hoặc phòng bếp nếu cảm thấy cần thiết.

Khi cần sự riêng tư: Nếu bạn cần sự riêng tư và không muốn người bên ngoài nghe thấy những gì đang xảy ra ở trong phòng thì cũng có thể thực hiện cách âm phòng ngủ. Hệ thống cách âm ngoài chức năng ngăn chặn tiếng ồn từ bên ngoài vào cũng có thể giúp âm thanh từ bên trong hạn chế để lọt ra ngoài.

Những nơi cần cách âm trong cách âm phòng ngủ

Cửa, tường, trần và sàn là những nơi mà âm thanh có thể đi qua và gây ra tiếng ồn cho phòng ngủ. Vì thế, đây là những nơi cần được ưu tiên thực hiện cách âm và chống ồn. 

Cửa phòng ngủ

Cửa phòng ngủ là nơi đầu tiên mà mọi người nghĩ đến khi thực hiện cách âm. Trên thị trường hiện nay, cửa cách âm phòng ngủ có hai loại chính là cửa cách âm gỗ công nghiệp (ván gỗ MDF hoặc HDF) và cửa cách âm thép chống cháy.

Cửa cách âm phòng ngủCửa cách âm phòng ngủ

Cửa gỗ công nghiệp sẽ mang đến vẻ đẹp sang trọng, độ bền cao và khả năng cách âm tự nhiên tốt. Tuy nhiên, nhược điểm của loại cửa này là dễ hỏng trong điều kiện khắc nghiệt và giá thành cao. Đối với cửa thép chống cháy, lựa chọn này mang đến một mức giá thành rẻ, dễ bảo quản và tính thẩm mỹ tương đương.

Tường phòng ngủ

Tường cách âm cho phòng ngủ thường là một hệ kết cấu bao gồm nhiều thành phần cấu tạo khác nhau. Vì thế, một tấm tường cách âm thường sẽ được thi công với nhiều lớp với khả năng cách âm tùy thuộc vào chất lượng của từng lớp.

Hệ tường cách âmHệ tường cách âm

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể lựa chọn vật liệu thi công đặc và chắc cho tường để nâng cao khả năng cách âm. Chúng ta có thể kể đến một vài lựa chọn như gạch không lỗ, thạch cao, thủy tinh hay kim loại,…

Trần phòng ngủ

Đối với những căn nhà từ 2 tầng trở lên, trần nhà chính là một trong những sản phẩm quan trọng trong hệ thống cách âm phòng ngủ. Cách âm trần sẽ giúp giảm thiểu tiếng ồn từ những hoạt động ở tầng trên.

Trần cách âmTrần cách âm

Việc thi công cách âm trần phòng ngủ thường được thực hiện đồng bộ trong quá trình xây nhà. Trong đó, hệ thống trần thạch cao và hệ thống la phông trần luôn là những sự lựa chọn mang đến hiệu quả rất tốt.

Sàn phòng ngủ

Nếu phòng ngủ của bạn được đặt ở tầng bên trên thì việc cách âm sàn cũng quan trọng không kém cách âm trần. Bên cạnh đó, thực hiện cách âm sàn cũng sẽ giúp bạn giảm bớt được tiếng ồn trong lúc di chuyển và tạo nên sự yên tĩnh ngay ở những bước chân hằng ngày.

3 giải pháp cách âm cho nhà xây mới

Việc thi công cách âm sẽ đạt hiệu quả cao nhất nếu gia chủ thực hiện ngay trong lúc xây dựng nhà mới. Nếu nhà đang trong giai đoạn xây dựng hoặc thiết kế bản vẽ thì bạn có thể tham khảo 3 giải pháp cách âm sau đây.

Giải pháp PU Foam

PU Foam là một trong những chất liệu chống ồn hiệu quả và được ứng dụng nhiều trong những công trình quy mô lớn như karaoke hay văn phòng công ty. Trong xây dựng nhà ở, giải pháp PU Foam thường được ứng dụng trong những kết cấu tường và trần nhà cách âm theo dạng phun.

Phun PU Foam cách âmPhun PU Foam cách âm

Ưu điểm của PU Foam:

 • Chất liệu có công năng sử dụng cao, cách nhiệt, cách âm và chống thấm tốt.
 • PU Foam có trọng lượng nhẹ và độ bền cao. Điều này giúp thuận tiện hơn trong công đoạn vận chuyển, pha chế và xây dựng.

Nhược điểm của PU Foam:

 • Thi công PU Foam phải thực hiện trong quá trình xây dựng nhà ở. Nếu gia chủ đã xây dựng hoàn thiện và muốn bổ sung PU Foam thì phải thực hiện tháo dỡ nhiều bộ phận căn nhà.
 • Quá trình thi công PU Foam thường được thực hiện với đội ngũ chuyên nghiệp và gia chủ không nên tự mình thực hiện.

Tấm thạch cao

Tấm thạch cao được áp dụng trong thi công cách âm tường và trần nhà. Việc ứng dụng tấm thạch cao vào tường nhà sẽ thông qua hệ thống khung xương. Sau khi kết nối, thạch cao sẽ là lớp bề mặt bên ngoài cùng của tấm tường trước khi thi công sơn bả. Đối với trần, tấm thạch cao sẽ được ứng dụng vào hệ trần thạch cao cách âm – chống cháy.

Ưu điểm tấm thạch cao:

 • Tấm thạch cao là chất liệu phổ biến và gia chủ có thể mua với mức giá tương đối rẻ.
 • Tường thạch cao tương đối cứng cáp và chắc chắn. Bạn có thể đóng đinh, bắt ốc vít và treo những vật dụng nặng như kệ tủ, tivi, loa,… một cách thoải mái.

Nhược điểm của tấm thạch cao:

 • Tấm thạch cao có quy trình vận chuyển và thi công lắp đặt tương đối phức tạp. Trong đó, việc lắp đặt yêu cầu người thợ phải thực hiện đúng kỹ thuật và thông số của nhà sản xuất.

Ván gỗ cách âm

Ván gỗ cách âm là một chất liệu cao cấp và mang đến công năng sử dụng rất tốt. Gia chủ có thể ứng dụng ván gỗ cách âm trong hệ kết cấu tường, trần nhà và sàn nhà. Ván gỗ cách âm hiện đang có hai loại chính là ván gỗ tự nhiên và ván gỗ công nghiệp.

Ván gỗ cách âm tốt và thẩm mỹ caoVán gỗ cách âm tốt và thẩm mỹ cao

Ưu điểm của ván gỗ cách âm:

 • Ván gỗ cách âm có tính thẩm mỹ cao, vẻ đẹp sang trọng và thể hiện đẳng cấp căn phòng.
 • Ván gỗ cách âm có độ bền cao và công năng sử dụng như cách nhiệt, cách âm, chống cháy,… hiệu quả.

Nhược điểm của ván gỗ cách âm:

 • Ván gỗ cách âm có giá thành tương đối cao so với những loại chất liệu cách âm khác.
 • Việc bảo quản sàn gỗ, cửa gỗ và trần gỗ là phức tạp hơn so với chất liệu thép hoặc bê tông.

3 giải pháp cách âm cho nhà đã xây

Đối với nhà mới xây, bạn cũng có thể ứng dụng một số giải pháp cách âm mang tính tạm thời như sau.

Miếng xốp cách âm

Miếng xốp cách âm là một vật dụng có giá thành rẻ, dễ thi công và dễ dàng áp dụng ở bất kỳ căn phòng nào của ngôi nhà. Gia chủ có thể dán miếng xốp cách âm trực tiếp vào hệ thống tường và trần nhà với nhiều loại mẫu mã và màu sắc đẹp mắt.

Miếng xốp cách âm có giá thành rẻ và dễ sử dụngMiếng xốp cách âm có giá thành rẻ và dễ sử dụng

Ưu điểm miếng xốp cách âm:

 • Miếng xốp cách âm dễ mua, dễ thi công, giá thành rẻ và bạn có thể thực hiện mà không cần sự trợ giúp của đội ngũ nhân viên kỹ thuật.
 • Miếng xốp cách âm nhẹ và có thể tháo rời khi không còn nhu cầu sử dụng.

Nhược điểm của miếng xốp cách âm:

 • Miếng xốp cách âm có hiệu quả chưa thật sự cao.

Rèm cửa

Rèm cửa là một vật dụng cách âm tự nhiên trong mỗi căn phòng. Sử dụng loại rèm cửa dày, dài và phủ kín sẽ giúp gia chủ có thể hạn chế được một phần tiếng ồn từ bên ngoài. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu và tung ra thị trường những loại rèm cửa chống ồn tốt như rèm sáo gỗ, rèm vải đôi, rèm cửa kép, rèm Roman hay rèm Cellular.

Rèm cửa gỗ chống ồn cao cấp và đẹp mắtRèm cửa gỗ chống ồn cao cấp và đẹp mắt

Ưu điểm rèm cửa chống ồn:

 • Rèm cửa là một bộ phận tự nhiên của phòng ngủ và gia chủ có thể sử dụng bất kỳ lúc nào.

Nhược điểm của rèm cửa chống ồn:

 • So với sơn cách âm hay miếng xốp cách âm, việc sử dụng rèm cửa chống ồn cần được vệ sinh định kỳ.

Sơn cách âm

Sơn cách âm là một giải pháp tốt cho những người muốn thi công chống ồn cho nhà đã xây dựng. Mục tiêu của sơn cách âm là hấp thụ và phản hồi những mức âm thanh trung bình như tiếng ồn tivi, tiếng người nói chuyện hay tiếng thú cưng từ bên ngoài.

Ưu điểm của sơn cách âm:

 • Sơn cách âm là giải pháp chống ồn tối ưu hàng đầu cho những căn nhà đã xây dựng.
 • Sơn cách âm có giá thành rẻ, nhiều loại màu sắc và độ bền màu sơn cao.

Nhược điểm của sơn cách âm:

 • Sơn cách âm có thời gian thi công lâu hơn so với rèm cửa cách âm và miếng xốp cách âm. Ngoài ra, việc pha trộn và thi công cũng nên được thực hiện bởi những đơn vị chuyên nghiệp.

Tiêu chuẩn thi công cách âm phòng ngủ

Độ lớn tiếng ồn ước tính Độ dày vật liệu ước tính
30 dB, tương đương với tiếng gió xào xạc Một lớp kính tương đương 12mm hoặc vật liệu cách âm tương đương.
35 dB, tương đương 2 người nói chuyện thì thầm Tường khung gỗ nẹp thạch cao dày 9mm mỗi bên.
40 dB, tương đương 2 người nói chuyện bình thường Lớp tường xây tô và sơn hoàn chỉnh dày 100mm hoặc ứng dụng vật liệu cách âm tương đương
45 bB, tương đương với tiếng ồn của một cơn mưa vừa phải Lớp tường xây tô và sơn hoàn chỉnh dày 200mm hoặc ứng dụng vật liệu cách âm tương đương.
50 dB, tương đương 2 người nói chuyện tương đối lớn tiếng Hệ vách khung thép và 2 mặt thạch cao dày 16mm, ở giữa 2 lớp thạch cao có phủ cách âm bằng PU Foam hoặc bông.
60 dB, tương đương với tiếng ồn ào trong văn phòng, ngoài đường hoặc siêu thị Một lớp tường bê tông dày 300mm hoặc ứng dụng vật liệu cách âm tương đương.

Tiêu chuẩn cách âm của phòng ngủ mang tính tham khảo

Một số câu hỏi liên quan đến cách âm phòng ngủ

Những giải pháp cách âm phòng ngủ giá rẻ là gì?Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến cách âm phòng ngủ

– “Những giải pháp cách âm phòng ngủ giá rẻ là gì?”

Giải đáp: Những giải pháp cách âm phòng ngủ giá rẻ hàng đầu hiện nay là tấm thạch cao, PU Foam và miếng xốp cách âm. Tuy nhiên, giá thành sẽ có sự thay đổi theo loại sản phẩm, độ dày và đơn giá thi công của đơn vị thi công.

– “Giá thành của những giải pháp cách âm cho phòng ngủ là bao nhiêu?”

 • PU Foam: Loại phun cách âm dày 20mm có giá thành từ 170,000VNĐ – 240,000VNĐ/m2.
 • Tấm thạch cao: Một lớp tấm thạch cao loại tiêu chuẩn dày 9cm chỉ có giá thành từ 25,000VNĐ/m2. Nếu sử dụng khung nẹp với 2 lớp thạch cao 2 bên thì giá sẽ nhân đôi.
 • Ván gỗ cách âm: Ván gỗ cách âm MDF phủ Melamine tiêu chuẩn, độ dày 9mm có giá từ 235,000-250,000VNĐ/m2. Loại ván gỗ cách âm HDF phủ Veneer tiêu chuẩn, độ dày 9cm có mức giá khoảng 530,000VNĐ-550,000VNĐ/m2.
 • Xốp cách âm: Xốp cách âm XPS độ dày 25mm có giá từ 70,000VNĐ/tấm 600x1200cm.
 • Rèm cửa cách âm: Rèm cửa cách âm Roman 2 lớp có giá từ 400,000VNĐ/mét ngang với khổ 1,5m.

Trên đây là những chia sẻ của Xây Dựng Huy Hoàng về những giải pháp cách âm, chống ồn cho phòng ngủ. Chúc bạn sớm tìm được giải pháp phù hợp và hiệu quả loại bỏ những tiếng ồn xung quanh phòng ngủ của mình.

Đánh giá chúng tôi

5 lưu ý đáng nhớ để tránh kiêng kỵ trong phong thủy phòng ngủ

Nếu đặt gương trong phòng ngủ thì cần lưu ý gì? Có nên đặt cây kiểng trong phòng ngủ không?


Xu hướng thiết kế nội thất phòng ngủ không bao giờ bị lỗi mốt

Nếu như phòng khách là “bộ mặt” của ngôi nhà, phải thể hiện được tính thẩm mỹ cao nhất của gia chủ thì phòng ngủ là là không gian riêng tư, gần gũi nhất, phô bày những gì mà bạn thích nhất. Dù phong cách, sở thích của bạn có kỳ quái như thế nào, … Đọc tiếp Xu hướng thiết kế nội thất phòng ngủ không bao giờ bị lỗi mốt


Tag:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

25+ mẫu thiết kế phòng thờ đẹp, linh thiêng cho ngôi nhà Việt

25+ mẫu thiết kế phòng thờ đẹp, linh thiêng cho ngôi nhà Việt

Những nguyên tắc quan trọng hàng đầu khi thiết kế phòng thờ của người Việt là gì? Giới thiệu 25+...

Xem chi tiết
5 kinh nghiệm cần biết khi chọn công ty xây nhà trọn gói

5 kinh nghiệm cần biết khi chọn công ty xây nhà trọn gói

Bỏ túi 5 kinh nghiệm cần biết khi chọn công ty xây nhà trọn gói để giúp bạn tìm được...

Xem chi tiết
Xây nhà 2 tầng: Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

Xây nhà 2 tầng: Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề xây nhà 2 tầng để sở hữu ngôi nhà mơ ước, như ý...

Xem chi tiết
Tường nhà: các loại tường, vật liệu ốp tường, lưu ý thi công

Tường nhà: các loại tường, vật liệu ốp tường, lưu ý thi công

Thi công tường nhà đúng cách, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ đem lại cho bạn một không gian sống...

Xem chi tiết
Nhà phố phong cách Địa Trung Hải đơn giản nhưng ấn tượng

Nhà phố phong cách Địa Trung Hải đơn giản nhưng ấn tượng

Nhà phố phong cách Địa Trung Hải là xu hướng thịnh hành trong những năm gần đây. Cùng tìm hiểu...

Xem chi tiết
Phong cách thô mộc (Brutalism) – Đặc điểm thiết kế và nội thất

Phong cách thô mộc (Brutalism) – Đặc điểm thiết kế và nội thất

Sự trở lại của phong cách thô mộc (Brutalism) trong những năm gần đây mang đến nhiều cải tiến mới,...

Xem chi tiết
Phân tích, review các mẫu trần nhà đẹp, được ưa chuộng nhất

Phân tích, review các mẫu trần nhà đẹp, được ưa chuộng nhất

Tìm hiểu các mẫu trần nhà đẹp, được ưa chuộng nhất hiện nay. Từ A-Z các mẫu trần nhà gỗ,...

Xem chi tiết
Quy Trình Xây Dựng Của Một Ngôi Nhà

Quy Trình Xây Dựng Của Một Ngôi Nhà

Quy trình xây dựng của một ngôi nhà gồm những bước nào? Tiến hành ra sao? Hãy cùng Xây Dựng...

Xem chi tiết
Tìm hiểu các nguyên tắc xây nhà kiểu resort đang thịnh hành hiện nay

Tìm hiểu các nguyên tắc xây nhà kiểu resort đang thịnh hành hiện nay

Xây nhà kiểu resort mang đến không gian sống sang chảnh, thoải mái, hiện đại và gần gũi thiên nhiên,...

Xem chi tiết
Ý tưởng xây nhà cấp 4 kiểu Nhật và những lưu ý cần biết

Ý tưởng xây nhà cấp 4 kiểu Nhật và những lưu ý cần biết

Xây nhà cấp 4 kiểu Nhật đang là xu hướng mới tại Việt Nam. Tìm hiểu ngay phong cách nhà...

Xem chi tiết
Giải pháp cách âm, giảm tiếng ồn cho phòng ngủ

Giải pháp cách âm, giảm tiếng ồn cho phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi cần đề cao sự yên tĩnh và riêng tư trong toàn bộ gian phòng của căn...

Xem chi tiết
Xu hướng thiết kế nội thất phòng ngủ không bao giờ bị lỗi mốt

Xu hướng thiết kế nội thất phòng ngủ không bao giờ bị lỗi mốt

Nếu như phòng khách là “bộ mặt” của ngôi nhà, phải thể hiện được tính thẩm mỹ cao nhất của...

Xem chi tiết

Xây nhà thô của Phạm Văn Bạch Tân Bình

Xây nhà thô của Phạm Văn Bạch Tân Bình

Xây dựng nhà thô cho khách hàng tại Phạm Văn Bạch, Tân Bình Công trình xây dựng tại Tân Bình Công trình xây dựng tại...

Công trình nhà 3 tầng tại khu dân cư an sương

Công trình nhà 3 tầng tại khu dân cư an sương

Vài hình ảnh về công trình nhà 3 tầng tại khu dân cư An Sương Công trình thi công tại An Sương Công trình thi...

Công trình đường Bình Hòa – Thuận An

Công trình đường Bình Hòa – Thuận An

Dưới đây là những hình ảnh thi công công trình xây dựng đường Bình Hòa, Thuận An [caption id="attachment_1317" align="aligncenter" width="650"] Công trình xây dựng...

Xây nhà trọn gói tại Bùi Thị Xuân

Xây nhà trọn gói tại Bùi Thị Xuân

Công trình xây dựng cho gia chủ tại Bùi Thị Xuân được tiến hành một cách cẩn thận và tỉ mỉ của những người thợ...

Xây nhà 1 trệt 2 lầu tại lê văn sỹ quận 3

Xây nhà 1 trệt 2 lầu tại lê văn sỹ quận 3

Xây nhà 1 trệt 2 lầu tại lê văn sỹ quận 3 Xây nhà lê văn sỹ Xây nhà lê văn sỹ Xây nhà lê...

Xây nhà 2 tầng tại đường Bình Chuẩn Bình Dương

Xây nhà 2 tầng tại đường Bình Chuẩn Bình Dương

Xây nhà 2 tầng cho gia chủ tại đường Bình Chuẩn Bình Dương Xây nhà mới tại đường Bình Chuẩn Xây nhà mới tại đường...

Xây nhà mới gần trung tâm hành chính dĩ an bình dương

Xây nhà mới gần trung tâm hành chính dĩ an bình dương

Biệt thự đường C tại trung tâm hành chính dĩ an Bình Dương

Xây nhà trọn gói tại Hóc Môn – anh Tiến

Xây nhà trọn gói tại Hóc Môn – anh Tiến

Xây nhà trọn gói cho anh Trân Trí Tiến Số nhà 1/75 Lê Thị Hà - Xã Tân Xuân - Huyên Hóc Môn

Call
Zalo