GIÁ THÔ 3TRIỆU Đ/M2 - GIÁ TRỌN GÓI 4.8 ĐẾN 6.5 TRIỆU Đ/M2

Dầm nhà là gì? Kích thước dầm nhà tiêu chuẩn hiện nay

Có thể thấy trong lĩnh vực xây dựng khách hàng chỉ quan tâm đến một số yếu tố nhất định như là chi phí xây dựng hoặc mua nguyên vật liệu giá rẻ. Một công đoạn cũng không kém phần quan trọng đó là thiết kế dầm nhà và cách tính kích thước của một dầm tiêu chuẩn nhất hiện nay.

Vậy dầm nhà là gì và kích thước như thế nào mới là phù hợp? Những thắc mắc trên sẽ được Xây Dựng Huy Hoàng giải đáp qua bài viết dưới đây.

Dầm là gì? 

Có kết cấu kiện cơ bản, là thanh chịu lực cũng như chịu uốn tốt. Được đặt nằm ngang hoặc nằm nghiêng tác dụng nâng đỡ các bản dầm, tường, mái phía trên.

Nhiệm vụ chính giúp tăng khả năng chịu lực, chịu sức ép. Những trọng tải này được truyền từ toàn bộ khối lượng công trình. Sau đó phân tán lực đều lên các bộ phận khác của căn nhà: cột, sàn, vách.

Kết cấu này giúp bảo vệ và đảm bảo độ chắc chắn cho công trình. Vì thế được lựa chọn ứng dụng đa dạng trong đời sống. Với cấu tạo đơn giản, chi phí đầu tư phù hợp là đó co ngay được dầm sàn, dầm mái, dầm cầu trục, dầm cầu,…

Dầm trong thi công kho xưởng
Dầm trong thi công kho xưởng

Hình dạng và cấu tạo của dầm nhà

Hiện nay dầm nhà không chỉ có một loại chữ I mà ta thường thấy, dầm nhà còn có nhiều loại khác như: chữ U, chữ L và hình chữ nhật.

Mỗi hình dạng của dầm nhà sẽ được cấu tạo theo một quy cách chung như sau:

 • Phần trên của dầm: phần trên là nơi mà tải trọng được truyền từ các tầng trên xuống.
 • Phần dưới của dầm: phần dưới là nơi mà tải trọng được chuyển sang các trụ hoặc móng.
 • Các cánh dầm: các cánh dầm là phần ở hai bên của dầm có nhiệm vụ chống uốn và giữ cho dầm không bị xoắn.
 • Khuôn dầm: khuôn dầm là phần nằm giữa các cánh dầm, giúp cân bằng tải trọng và tăng độ cứng của dầm.
 • Các mối nối: các mối nối giữa các dầm được sử dụng để kết nối các dầm với nhau và tạo thành một kết cấu chắc chắn.
Dầm nhà có nhiều hình dạng khác nhau
Dầm nhà có nhiều hình dạng khác nhau

Khoảng cách lắp đặt dầm nhà

Khoảng cách lắp đặt dầm nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại dầm, kích thước dầm, tải trọng và thiết kế kết cấu ngôi nhà.

Trong phương pháp xây dựng thông thường, khoảng cách giữa các dầm được lựa chọn trong khoảng từ 0,6 đến 1,2m.

Tuy nhiên, để đảm bảo độ chắc chắn của ngôi nhà, việc lựa chọn khoảng cách giữa các dầm phải được tính toán kích thước cẩn thận bởi kỹ sư xây dựng chuyên nghiệp.

Kích thước dầm nhà ở 

Dầm nhà ở nói riêng và dầm xây dựng nói chung luôn có kích thước khác nhau phụ thuộc vào kết cấu và tải trọng.

Tuy nhiên vẫn sẽ có một số thông tin tham khảo chung về kích thước cho từng loại dầm khác nhau. Cần lưu ý chiều cao của dầm chúng cũng bị ảnh hưởng của nhịp dầm.

Cho nên việc tham khảo ý kiến từ những người tư vấn có chuyên môn sâu để ngôi nhà đạt chất lượng như mong muốn.

 • Dầm chữ I: Kích thước chung của dầm chữ I có thể từ 100mm x 50mm đến 600mm x 210mm
 • Dầm chữ L: Kích thước chung của dầm chữ L thường từ 100mm x 50mm đến 250mm x 90mm
 • Dầm chữ U: Kích thước chung của dầm chữ U thường từ 75mm x 40mm đến 300mm x 100mm
 • Dầm cho nhà 2 tầng: Chiều cao 30cm
 • Dầm cho nhà 3 tầng: Chiều cao 35cm
 • Dầm cho nhà 4 tầng: Chiều cao 35 – 45cm

Phân loại dầm nhà

Dầm nhà hiện nay được chia làm 4 loại trong lĩnh vực xây dựng. Đầu tiên là dầm nhà chính, thứ hai là dầm nhà phụ, thứ ba là dầm nhà bê tông cốt thép và cuối cùng là dầm nhà thép. Mỗi dầm đều có nhiệm vụ và tải trọng riêng của từng loại dầm.

Dầm nhà chính

Dầm nhà chính là một thanh chịu lực nằm ngang hoặc nghiêng để đỡ các bản dầm. Dầm được tạo ra để chịu được sức ép toàn bộ khối lượng của ngôi nhà. Giúp dầm chịu được lực và phân tán lực đều lên từng bộ phận khác của ngôi nhà như sàn, vách, cột.

Chúng được đặt ngang qua trên nền nhà giao với các cột và 2 đầu nối với 2 đầu cột, được gác lên chân cột hoặc vách.

 • Kích thước: Cơ bản từ 20 – 25cm. Giữa 2 dầm chính có thêm các dầm phụ để tăng khả năng chịu lực cho phần dầm chính.
 • Nhịp dầm: Khoảng cách giữa 2 dầm chính. Đặt cách nhau từ 4m đến 6m. Cứ 1 nhịp dầm sẽ sử dụng từ 1 – 3 dầm phụ.
 • Vai trò: Đảm bảo độ chắc chắn, chịu lực.

Dầm nhà phụ

Dầm nhà phụ không phải là cấu kiện chịu nén, chức năng chính của dầm nhà phụ là chịu uốn, xoắn và không đi qua cột.

Vị trí của dầm phụ là nằm phía trên dầm chính. Dầm phụ có tác dụng là đỡ phụ sàn vượt được nhịp lớn và đỡ tường.

 • Kích thước: Mỗi công trình sẽ có chịu tải, số lượng tầng… khác nhau nên sẽ có kích thước và tiết diện khác nhau. Kích thước dầm phụ < kích thước dầm chính. Phần nào chịu tải trọng lớn mặc định có tiết diện lớn hơn.
 • Vai trò: Tác dụng chịu uốn, chịu nén. Nhằm phân chia trọng tải với dầm chính. Mục tiêu là chia nhỏ kích thước và lực của tấm sàn, chia nhỏ lực. Thường được dùng nhiều ở nhà vệ sinh, lô gia.
Dầm chính và dầm phụ trong thiết kế
Dầm chính và dầm phụ trong thiết kế

Dầm nhà bê tông cốt thép

Dầm nhà bê tông cốt thép hay còn được viết tắt là BTCT. Được sản xuất bằng cách đổ bê tông vào một khuôn thép đã được định hình sẵn và chờ cho bê tông khô.

Dầm BTCT có độ bền cao, chịu được tải trọng lớn và có khả năng chống chịu lực tác động từ bên trên xuống.

công trình thi công dầm bê tông cốt thép
Công trình thi công dầm bê tông cốt thép

Dầm nhà thép

Dầm nhà thép là một loại dầm được tạo ra từ nhiều loại thép khác nhau. Dầm thép có độ bền cao và khả năng chịu lực tốt, cho phép dầm được sử dụng trong các ứng dụng có yêu cầu về độ bền cao. Vì là dầm thép kết hợp nên chúng sẽ không được chất lượng bằng dầm bê tông cốt thép.

Dầm thép được sử dụng trong công trình xây dựng
Dầm thép được sử dụng trong công trình xây dựng

Cách đổ bê tông dầm sàn

Quá trình đổ bê tông dầm sàn bao gồm nhiều kỹ thuật khác nhau để đảm bảo dầm và sàn đúng với kích thước đề ra cùng với độ bền và độ chính xác cao. Ngoài ra đổ bê tông của 2 loại này cũng sẽ khác nhau về cách thức.

Kỹ thuật đổ dầm

Kỹ thuật đổ dầm trong xây dựng là quá trình đổ và hoàn thiện các khuôn dầm để dầm có thể chịu tải trọng của sàn, tường và các phần khác của công trình. Một kỹ sư phải cần biết được 5 kỹ thuật đổ dầm theo đúng trình tự như sau: 

 • Đầu tiên là khuôn dầm phải được làm bằng gỗ hoặc thép. Khuôn dầm được sử dụng để giữ cho bê tông không bị tràn ra khỏi khuôn.
 • Tiếp theo là sắt cốt được sử dụng để tăng độ bền và độ cứng của dầm và khi đó kỹ sư xây dựng sẽ tiếp tục công đoạn đổ bê tông.
 • Công đoạn đổ bê tông được đổ vào để tạo thành hình dạng cho một khuôn dầm. Lưu ý rằng bê tông phải được đúc đều không được tràn ra hoặc ít hơn bề mặt khuôn dầm và phải được làm khô đúng cách.
 • Thứ tư là công đoạn cắt dầm sau khi bê tông đã khô, đầu tiên ta sẽ cắt đi khuôn dầm và tiếp tục cắt bớt phần thừa của sắt cốt để cho ra kích thước cuối cùng của dầm.
 • Cuối cùng là sử dụng những phương pháp kỹ thuật trong xây dựng giúp cho dầm mịn và bóng hơn.
Nhân công đang thực hiện đổ dầm
Nhân công đang thực hiện đổ dầm

Kỹ thuật đổ sàn

Kỹ thuật đổ sàn trong xây dựng là quá trình đổ và hoàn thiện bề mặt của sàn để tạo ra một bề mặt phẳng và bền vững. Sàn nhà chắc và vững thì mới có thể chịu được áp lực và tác động mạnh từ trên xuống. Giống với đổ dầm kỹ thuật đổ sản cũng có 4 quy trình như sau:

 • Chuẩn bị nền móng: nền móng là cái gốc để có thể xây dựng được những phần tiếp theo. Nền móng phải chắc và cứng để đàm bảo sàn không bị lún.
 • Cũng giống như khuôn dầm, khuôn sàn cũng được tạo ra để có một hình dạng nhất định cho khuôn. Khuôn sàn thường được làm bằng gỗ hoặc thép.
 • Thứ ba sau khi đã định hình được khuôn sàn chúng ta tiếp tục qua giai đoạn đổ bê tông, đổ bê tông cũng phải cần kỹ thuật, không quá lỏng mà cũng không quá đặt, không được thừa cũng không được thiếu.
 • Tiếp theo là cắt sàn và hoàn thiện bề mặt: công đoạn cắt sàn giúp ta lược bỏ bớt các phần thừa của bê tông và đánh bóng sàn bằng những kỹ thuật trong xây dựng giúp sàn được nhẵn mịn và bóng hơn.
Công trình đang thực hiện đổ sàn
Công trình đang được thực hiện đổ sàn

Những điều đại kỵ của dầm nhà trong phong thủy

Trong phong thủy, dầm nhà được xem là một yếu tố quan trọng quyết định sự ổn định và hạnh phúc của gia đình mỗi người. Dưới đây là một số điều đại kỵ về dầm nhà trong phong thủy mà ta cần biết:

Tránh đặt dầm nhà phía trên phòng ngủ

Trong phong thủy nếu như phòng ngủ có dầm ngang đi qua sẽ khiến cho gia chủ luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải, làm việc gì cũng hằn học. Dầm ngang dù nằm bất kỳ vị trí nào trong phòng ngủ cũng đều có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Mẫu nhà có dầm nhà phía trên phòng ngủ
Mẫu nhà có dầm nhà phía trên phòng ngủ

Dầm nhà đi ngang qua phòng bếp

Khi có dầm ngang đi qua phòng bếp là một điều đại kỵ trong sinh hoạt nấu nướng, người đứng bếp cảm thấy rất khó chịu trong người, đồng thời cũng ảnh hưởng đến tiền bạc của gia chủ và những thành viên trong gia đình.

Mẫu nhà bếp có Dầm nhà đi ngang qua phòng bếp
Mẫu nhà bếp có Dầm nhà đi ngang qua phòng bếp

Dầm ngang nhà đi qua góc làm việc

Ở góc làm việc hoặc học tập của thành viên trong gia đình nếu như có dầm nhà đi ngang qua sẽ khiến cho tinh thần không được tỉnh táo, suy nghĩ mông lung. Điều này ngăn cản sự sáng tạo, tư duy trong khi học tập và làm việc.

Mẫu nhà có Dầm ngang nhà đi qua góc làm việc
Mẫu nhà có Dầm ngang nhà đi qua góc làm việc

Dầm ngang nhà phía trên bàn thờ

Dầm nhà nằm ngang trên bàn thờ cúng sẽ khiến cho gia chủ kém về may mắn trong mặt kinh doanh, đồng thời khó khăn trong việc duy trì cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Một số cách hạn chế điềm gở từ dầm nhà

 • Có thể sử dụng lớp giả trần treo lên trên và điều quan trọng là phải che được hết dầm nhà 
 • Thay đổi màu sơn cho dầm nhà bằng những màu sáng hơn để hóa giải bớt sát khí từ dầm nhà mang lại
 • Lắp những bóng đèn, chùm đèn trên trần nhà để tạo sự ấm nóng từ dương khí mang lại và giúp hạn chế bớt âm khí từ dầm nhà
 • Trang trí những món phụ kiện lấp lánh rực rỡ trên trần nhà giúp cho ngôi nhà giảm bớt âm khí từ dầm nhà mang lại.

Qua bài viết trên Quý khách đã tìm hiểu được dầm là gì. Các loại dầm, kỹ thuật đổ dầm. Hy vọng bài viết này có thể hỗ trợ thêm kiến thức về nhà ở đến Quý khách.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ xây nhà trọn gói Đồng Xoài, Bình Phước của công ty xây dựng Huy Hoàng

Đánh giá chúng tôi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

19+ cách trang trí tường bếp đẹp và sáng tạo bạn nên thử ngay

19+ cách trang trí tường bếp đẹp và sáng tạo bạn nên thử ngay

Bật mí đến bạn 19+ cách trang trí tường bếp đẹp bạn nên thử để giúp căn bếp Việt thêm...

Xem chi tiết
Gợi ý 50+ mẫu văn phòng làm việc cho nhà phố đẹp như mơ

Gợi ý 50+ mẫu văn phòng làm việc cho nhà phố đẹp như mơ

Bạn có đang tìm kiếm ý tưởng thiết kế văn phòng làm việc tại nhà  nhằm đáp ứng đủ công...

Xem chi tiết
30+ mẫu ban công nhà phố nhỏ hẹp nhưng vẫn đẹp lung linh

30+ mẫu ban công nhà phố nhỏ hẹp nhưng vẫn đẹp lung linh

Bạn có đang tìm kiếm ý tưởng thiết kế ban công nhà phố nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu?...

Xem chi tiết
Khám phá top 10+ mẫu trần nhựa giả gỗ phòng khách đẹp nhất

Khám phá top 10+ mẫu trần nhựa giả gỗ phòng khách đẹp nhất

Bạn muốn sử dụng loại vật liệu trang trí ốp trần hiện đại, sang trọng nhưng không muốn đầu tư...

Xem chi tiết
Thiết kế phòng ngủ có tủ quần áo âm tường đẹp, tối ưu không gian

Thiết kế phòng ngủ có tủ quần áo âm tường đẹp, tối ưu không gian

Đâu là thiết kế phòng ngủ có tủ quần áo âm tường đẹp, tối ưu không gian? Cùng tìm hiểu...

Xem chi tiết
Mẫu cầu thang sắt cho nhà phố và bảng giá thi công năm 2024

Mẫu cầu thang sắt cho nhà phố và bảng giá thi công năm 2024

Cầu thang là bộ phận quan trọng giúp liên thông giữa các tầng lầu hay không gian trong căn nhà....

Xem chi tiết
30+ mẫu thiết kế phòng khách có cầu thang dọc không thể bỏ lỡ

30+ mẫu thiết kế phòng khách có cầu thang dọc không thể bỏ lỡ

Hiện nay, các căn nhà thường rất ưa chuộng thiết kế phòng khách có cầu thang dọc. Kết hợp với...

Xem chi tiết
15+ mẫu thiết kế phòng ngủ giường bệt thông minh

15+ mẫu thiết kế phòng ngủ giường bệt thông minh

Phòng ngủ giường bệt đã ngày càng trở thành xu hướng được yêu thích tại nhiều gia đình. Hiện nay,...

Xem chi tiết
Thiết kế phòng khách tivi treo tường hiện đại đẹp không góc chết

Thiết kế phòng khách tivi treo tường hiện đại đẹp không góc chết

Cách bố trí tivi treo tường phòng khách sao cho hợp lý và đẹp mắt? Chia sẻ kinh nghiệm từ...

Xem chi tiết
9 Mẫu thiết kế phòng ngủ Nhật tối giản nhưng không nhàm chán

9 Mẫu thiết kế phòng ngủ Nhật tối giản nhưng không nhàm chán

Bí quyết nào giúp phòng ngủ Nhật vừa đơn giản nhưng không hề nhàm chán? Bài viết sau sẽ giúp...

Xem chi tiết
Bếp ceramic là gì? Có nên sử dụng thay cho bếp gas?

Bếp ceramic là gì? Có nên sử dụng thay cho bếp gas?

Bếp ceramic là gì? Có nên sử dụng thay cho bếp gas? Nếu bạn có thắc mắc này hãy cùng...

Xem chi tiết
11+ mẫu phòng bếp nhà ống 5m như bạn hằng mong muốn

11+ mẫu phòng bếp nhà ống 5m như bạn hằng mong muốn

Tham khảo ngay hàng chục ý tưởng thiết kế mẫu phòng bếp nhà ống 5m tiện nghi và hiện đại,...

Xem chi tiết

Công trình nhà mái thái gác lửng tại Phước Long Bình Phước

Công trình nhà mái thái gác lửng tại Phước Long Bình Phước

Địa điểm: Phước Long, Bình Phước Chủ đầu tư: Bà Hà Thị Hồng Nhà mái thái gác lửng Diện tích: 6,5m x14m Thời gian: thi...

Công trình nhà phố 3 lầu của Anh Chin Tân Kiểng Quận 7

Công trình nhà phố 3 lầu của Anh Chin Tân Kiểng Quận 7

Chủ đầu tư: Anh Chin Địa chỉ thi công: 95 đường số 33 Phường Tân Kiểng Quận 7 Quy mô: 1 trệt 1 lửng 3...

Công trình nhà phố của Anh Trần Tuấn Kiệt Trảng Bàng Tây Ninh

Công trình nhà phố của Anh Trần Tuấn Kiệt Trảng Bàng Tây Ninh

Chủ đầu tư: Nguyễn Tuấn Kiệt Địa chỉ: khu tái định cư Thành Thanh Công, Phường An Hoà Trảng Bàng Tây Ninh Công trình nhà...

Xây nhà thô của Phạm Văn Bạch Tân Bình

Xây nhà thô của Phạm Văn Bạch Tân Bình

Xây dựng nhà thô cho khách hàng tại Phạm Văn Bạch, Tân Bình Công trình xây dựng tại Tân Bình Công trình xây dựng tại...

Công trình nhà 3 tầng tại khu dân cư an sương

Công trình nhà 3 tầng tại khu dân cư an sương

Vài hình ảnh về công trình nhà 3 tầng tại khu dân cư An Sương Công trình thi công tại An Sương Công trình thi...

Công trình đường Bình Hòa – Thuận An

Công trình đường Bình Hòa – Thuận An

Dưới đây là những hình ảnh thi công công trình xây dựng đường Bình Hòa, Thuận An Công trình xây dựng tại Bình Hòa Công...

Xây nhà trọn gói tại Bùi Thị Xuân

Xây nhà trọn gói tại Bùi Thị Xuân

Công trình xây dựng cho gia chủ tại Bùi Thị Xuân được tiến hành một cách cẩn thận và tỉ mỉ của những người thợ...

Xây nhà 1 trệt 2 lầu tại lê văn sỹ quận 3

Xây nhà 1 trệt 2 lầu tại lê văn sỹ quận 3

Xây nhà 1 trệt 2 lầu tại lê văn sỹ quận 3 Xây nhà lê văn sỹ Xây nhà lê văn sỹ Xây nhà lê...

Call
Zalo

Nhận ngay khuyến mãi lên đến 20.000.000đ khi xây nhà trọn gói tại Huy Hoàng

X